top of page

Fitness Group

Public·195 members

Cách Kích Thích Hoa Mai Nở Đúng Tết Một Cách Tối Ưu Tại Gia

Tết đến, việc kích thích hoa mai nở là điều mà nhiều người quan tâm để tạo ra không gian trang trí đẹp đón chào năm mới. Ngoài việc sử dụng thuốc phun kích thích, có những phương pháp khác giúp mai nở đúng dịp Tết. Bài viết này sẽ điểm qua những cách xử lý khi hoa mai nở sớm hoặc muộn để bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho ngày lễ quan trọng này.

Như chúng ta đã biết, cây mai giảo cà mau thường chỉ xuất hiện vào dịp tết xuân về. Vậy bạn có hiểu biết gì về cây hoa mai không? Đa phần sẽ không biết. Để hiểu rõ hơn về cây hoa mai, chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Thông tin cơ bản về cây hoa mai

Cây mai thuộc họ Ochnaceae, có tên khoa học là Ochna integerima, còn được gọi là cây hoàng mai. Đây là loài cây rất được ưa thích vào ngày Tết Cổ Truyền ở miền Nam Việt Nam.

Tại Việt Nam, cây mai phân bố tự nhiên nhiều nhất tại những khu rừng thuộc dãy Trường Sơn và các tỉnh từ Quảng Nam, Đà Nẵng cho tới Khánh Hòa. Loài hoa này cũng xuất hiện tại các vùng núi ở đồng bằng sông Cửu Long và cao nguyên, mặc dù số lượng ít hơn. Là cây đa niên, mai có thể sống trên một trăm năm, với gốc to rễ lồi lõm, thân xù xì, nhiều cành nhánh, và lá mọc xen. Trong tự nhiên, cây mai tự rụng lá vào mùa Đông và ra hoa vào mùa Xuân. Do đó, người xưa thường lảy hết lá vào tháng chạp âm lịch để kích thích cây mai ra hoa rộ vào dịp tết Nguyên đán.


Nguồn gốc của hoa mai

Cây mai có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo sách "Trân hương bảo ngự" của Phí Cung Ấn, đời Minh chép rằng: "Đắc Kỷ ái lãm hàn mai, Trụ tằng ngự tuyết đồng lãm chi". Nghĩa là Đắc Kỷ thích ngắm hoa mai trong giá lạnh, và Trụ vương thường đội tuyết cùng ngắm hoa. Như vậy, cách đây đã hơn 3000 năm, cây mai đã có mặt tại Trung Quốc.

Người Trung Quốc vốn nặng tình với mai từ lâu và xem Mai, Tùng, Cúc thuộc nhóm “Tuế tàn tam hữu”. Ý nghĩa của nhóm này là biểu tượng cho những người chịu được tuyết lạnh, chẳng khác gì bật trượng phu khí tiết vững vàng, chịu được mọi nghịch cảnh và không bao giờ khuất phục bạo quyền. Người Trung Quốc còn xem hoa mai là quốc hoa, cũng như hoa đào là quốc hoa của người Nhật.

====>> Xem thêm: Tham khảo nguồn bán mai vàng tết giá sỉ

Đặc điểm và phân loại hoa mai

Theo sách “Mai phổ”, loại hoa mai có sáu cánh tròn đẹp như hoa thủy tiên nên được gọi là “Thủy tiên mai”. Hoa có từng cặp gọi là “Uyên ương mai”, hoa màu đỏ hồng gọi là “Yên chi mai”, hoa có đài hoa màu xanh đậm gọi là “Lục ngạc mai”, và “Hạc đình mai”. Tựu chung, mai được phân thành bốn loại chính: Bạch mai (sắc trắng như tuyết), Hồng mai (sắc hồng như máu), Thanh mai (sắc vàng tươi hay vàng đậm), và Mặc mai (màu đen hay tím đen, loại này không phổ biến).

KHI NÀO NÊN KÍCH THÍCH HOA MAI NỞ?

Thời gian kích thích hoa mai ra nở vào Tết phụ thuộc vào thời tiết và môi trường. Thông thường, tháng 10 âm lịch là thời điểm lý tưởng. Tùy thuộc vào thời tiết, bạn có thể kích thích sớm hơn (tháng 9 âm lịch) hoặc muộn hơn (tháng 11 âm lịch). Để hoa mai nở đúng dịp Tết, cần sử dụng các biện pháp kích thích hiệu quả, cùng tìm hiểu.

CÁC BIỆN PHÁP KÍCH THÍCH RA HOA MAI

Ngoài thuốc phun, có nhiều biện pháp khác:

Sử dụng thuốc phun kích thích: Là phương pháp nhanh nhất và hiệu quả. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng liều lượng và loại thuốc được phép.

Bón phân cho mai vàng: Bón phân chứa kali giúp cây mai ra hoa nhiều và đẹp hơn. Thời điểm bón phân là đầu mùa xuân.

Lặt lá mai: Là cách đơn giản và hiệu quả. Thời gian thích hợp là tháng 12 âm lịch. Lặt hết lá, chỉ để lại những cành trần trụi và chăm sóc vuon mai vang dep nhat viet nam đúng cách.

CÁCH XỬ LÝ KHI MAI NỞ SỚM HOẶC NỞ MUỘN

Nếu hoa mai nở sớm:

Che chắn cây khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Giảm lượng nước tưới cho cây. Nếu hoa mai nở muộn:

Sử dụng thuốc phun kích thích.

Tăng cường ánh sáng và lượng nước tưới.

Bón phân có chứa kali.

Lặt lá cây mai để kích thích nụ hoa nhanh hơn.

KẾT LUẬN

Việc kích thích hoa mai nở là một nghệ thuật, và việc lựa chọn biện pháp phù hợp sẽ tạo ra kết quả tốt nhất. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách kích thích hoa mai nở đúng dịp Tết và chuẩn bị cho một chậu mai đẹp, rực rỡ trong những ngày lễ truyền thống của dân tộc.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page